Chống thấm nhà vệ sinh – nguyên nhân và các phương pháp chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả

Nhà vệ sinh là khu vực luôn ẩm ướt trong ngôi nhà của bạn, là nơi có nhiều hệ thống ống cấp và thoát nước đi qua, là nơi sửdụng nhiều các hóa chất như dầu gội, xà phòng… làm cho khu vực này có nhiều khả năng xảy ra thấm nhất trong ngôi nhà của bạn. Khi nhà vệ sinh bị thấm sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ cũng như an toàn vệ sinh của ngôi nhà như bong tróc gạch, các vết ố trên trần, tường, sàn  Nếu nặng hơn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu của ngôi nhà, làm giảm tuổi thọ của công trình, qua đó ngây mất an toàn cho người sử dụng.

Chính vì vậy, việc chống thấm nhà vệ sinh là một trong những việc quan trọng trong quá trình xây dựng dù là công trình đó là công trình mới hay công trình cũ. 

Chống thấm nhà vệ sinh

Tuy nhiên, vấn đề chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả là điều không hề dễ dàng với đa số gia chủ. Bài viết sau của Trumchongtham sẽ chỉ cho các bạn nguyên nhân và các cách khắc phục hiệu quả nhất.

Cách nhận biết nhà vệ sinh bị thấm

Việc nhận biết nhà vệ sinh bị thấm sớm sẽ giúp cho các cách khắc phục trở nên đơn giản hơn và giảm thiểu chi phí cho gia chủ khi không phải sửa chữa hay thay thế các thiết bị vệ sinh. Đồng thời việc nhận

biết nhà vệ sinh bị thấm sớm sẽ giúp chủ nhà không phải lo lắng về việc bị ảnh hưởng đến kết cấu ngôi nhà. 

Nhà vệ sinh bị thấm sẽ gây mất thẩm mỹ và an toàn cho người sử dụng

Hầu hết các phương pháp nhận biết đều rất đơn giản khi chỉ cần quan sát trực tiếp bằng mắt thường, tuy nhiên nếu cẩn thận hơn, các bạn vẫn có cách để biết nước có bị rò rỉ hay không khi không quan sát thấy dấu hiệu đó bằng cách kiểm tra đồng hồ nước. Tuy nhiên việc này không cho bạn thấy được nhà vệ sinh bị thấm ở đâu mà vẫn cần phải chờ các hiện tượng mới có thể nhận biết được vị trí cụ thể để xử lý một cách triệt để. Dưới đây trumchongtham chỉ giới thiệu đến các bạn các cách nhận biết bằng cách quan sát bằng mắt thường

 • Quan sát thấy trần, tường, sàn có hiện tượng ẩm mốc, ố vàng gây mất thẩm mỹ trong nhà vệ sinh. Đây là dấu hiệu dễ nhận biết nhất khi nhà vệ sinh bị thấm.

 • Quan sát thấy gạch bị bong tróc, nứt vỡ, các mạch gạch bị hở 

 • Nhận thấy nhà vệ sinh có mùi, việc này thì có nhiều lý do có thể trong quá trình thi công, đội thợ lắp thiếu vật liệu chống mùi bốc hơi ngược trở lại đường ống. Nhưng cũng có thể do trong quá trình lắp đặt thiết bị vệ sinh, đội thợ đã lắp không khít dẫn đến hở và rỏ rỉ nước. Hiện tượng mùi trong nhà vệ sinh là một hiện tượng khá phổ biến. 

 • Nhận thấy các thiết bị vệ sinh như vòi sen, chậu rửa, vòi rửa bị rò rỉ nước 

Nguyên nhân xảy ra việc nhà vệ sinh bị thấm

Các nguyên nhân thông thường

Các nguyên nhân này là những nguyên nhân thường thấy và khi biết được thì sẽ có các cách xử lý phù hợp với từng nguyên nhân khác nhau.

Đồng thời gây khó khăn và chi phí lớn cho việc sửa chữa

 • Bị thấm do nhà vệ sinh thường xuyên bị ngập nước do hệ thống thoát nước không thoát hết được lượng nước sử dụng. Vấn đề này có thể do tắc đường ống bởi những loại rác khó phân hủy như giẻ lau, giấy không tan, túi nilong và tóc…. Qua đó nước sẽ thẩm thấu vào các mạch gạch dẫn đến thấm nhà vệ sinh.
 • Do hệ thống cấp nước hoặc thoát nước nhà vệ sinh bị nứt, vỡ ở trên trần nhà hoặc trong tường gây rò rỉ nước. Lâu dần sẽ gây ẩm mốc, nứt vỡ, bong tróc gạch
 • Các thiết bị vệ sinh bị rò rỉ nước như lavabo, xí, vòi…do lắp đặt sai kỹ thuật
 • Bị thấm ở các cổ ống khi khoan rút lõi ngay từ khi lắp đặt mới mà không có biện pháp chống thấm đúng kỹ thuật
 • Bị thấm do những ngôi nhà đã có thời gian sử dụng quá lâu, các nhà vệ sinh xuống cấp. Đây cũng là điều mà hầu hết các công trình đều không thể tránh khỏi. Hoặc cũng có thể do nhà vệ sinh từ khi lắp đặt mới đã không có biện pháp chống thấm hoặc chống thấm không hiệu quả.

Các nguyên nhân để xử lý triệt để và lâu dài

Những nguyên nhân trên có thể khắc phục bằng những cách khác nhau. Tuy nhiên, để có được sự bền bỉ và lâu dài thì các bạn cần phải biết những nguyên nhân sau:

 • Trước đây, với việc nhà vệ sinh thường được sử dụng các loại gạch ốp lát hút nhiều nước, nhằm chống thấm cho sàn tốt hơn. Với cách này thì sử dụng hồ dầu truyền thống để ốp lát sẽ giúp gạch bám dính hơn. Tuy nhiên với phương pháp này, theo thời gian, nước sẽ ngấm dần vào bên trong dẫn đến thấm nhà vệ sinh
 • Không chú trọng vào việc miết các mạch gạch là lý do phổ biến dẫn đến thấm. Lý do là nước thường sẽ đọng lại ở những mạch gạch này và đi sâu vào trong gây hỏng và bong tróc gạch. Và sau đó sẽ gây thấm nhà vệ sinh, gây mất thẩm mỹ và an toàn cho người sử dụng.
 • Sử dụng hồ dầu để ốp lát nhà vệ sinh cho các dòng gạch mới. Những loại gạch trước đây thường có tính hút nước cao nên sử dụng hồ dầu là phương pháp tối ưu nhất, các loại gạch này có nhiều lỗ rỗng để nước có thể len lỏi vào trong và tạo cơ sở cho việc bám dính. Tuy nhiên với thời đại ngày nay, nhiều loại gạch như granite, marble, porcelain… là những loại gạch hiện đại lại có kết cấu đặc nên sử dụng hồ dầu không thể phát huy hết tác dụng, độ bám dính không cao, thế nên việc bị thấm là điều thường xuyên xảy ra sau một thời gian sử dụng.

Các cách để chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả nhất

Trong mọi trường hợp, các bạn nên nhớ rằng, chống thấm nhà vệ sinh trong quá trình xây dựng mới đem lại các hiệu quả tốt nhất, vì lúc đó sẽ được các đơn vị giám sát cũng như chủ đầu tư kiểm tra kỹ càng hơn về các loại vật liệu chống thấm cũng như quá trình thi công một cách đảm bảo nhất. 

Với các nguyên nhân trên, có thể thấy rằng việc ngăn ngừa thấm ở nhà vệ sinh có nhiều cách như thay thế các loại vật tư, vật liệu sử dụng hoặc sử dụng nhà vệ sinh đúng cách như không để các chất thải rắn thoát xuống hệ thống thoát nước. Tuy nhiên cách phổ biến vẫn là thay thế bằng những loại gạch hiện đại, có kết cấu đặc để ngăn ngừa thấm, đồng thời sử dụng keo dán gạch và keo miết mạch gạch KingKong để không cho nước thấm qua các mạch gạch gây thấm nhà vệ sinh.

Trumchongtham xin giới thiệu đến các bạn các phương pháp phổ biến để chống thấm nhà vệ sinh một cách hiệu quả nhất.

Chống thấm gốc xi măng đàn hồi cao Aflex 2k 3001

Đây là một phương pháp hiện vẫn đang được nhiều công trình áp dụng bởi khả năng thẩm thấu tốt, độ bám dính cao, tuổi thọ cũng khá cao, thi công dễ, chống nước hiệu quả. 

Tuy nhiên với phương pháp này cũng tồn tại khá nhiều những nhược điểm khó khắc phục như thi công mất nhiều thời gian bởi phải trải làm nhiều lớp mới có tác dụng, mỗi lớp trải xong phải chờ cho khô thì mới được trải lớp tiếp theo; một số thành phần của Sika có tính đàn hồi kém dẫn đến dễ bị nứt vỡ nếu gặp thời tiết không thuận lợi.

Chống thấm bằng sơn chống thấm

Đây là phương pháp chống thấm nhà vệ sinh mà khá ít người sử dụng do có tuổi thọ thấp, không thể xử lý triệt để hiện tượng thấm nhà vệ sinh, đồng thời gây độc hại khi phải pha dung môi vào sơn rồi mới tiến hành được chống thấm. 

Sơn chống thấm chỉ nên dùng ở những khu vực ít chịu ảnh hưởng của việc thấm hơn như sơn ngoài nhà hay tường ngoài nhà vệ sinh. Tuy nhiên sơn chống thấm có ưu điểm là dễ thi công, giá thành rẻ. Đây cũng là một phương pháp các bạn nên cân nhắc.

Chống thấm gốc xi măng đàn hồi cao Aflex 2k 3001

Chống thấm nhà vệ sinh bằng xi măng đàn hồi cao aflex 2k 3001

Sử dụng nhựa đường để chống thấm là một phương pháp đáng thể cân nhắc khi muốn chống thấm nhà vệ sinh. Về ưu điểm thì có thể nói rằng đây là một phương pháp mang lại hiệu quả cao, chống thấm cực tốt, tuy nhiên về nhược điểm thì phương pháp này đòi hỏi phải có kỹ thuật thi công chuyên nghiệp và giá thành cao. Thường thì với phương pháp này, người ta hay sử dụng ở những nơi bị ảnh hưởng nặng nề như sân thượng hay những nơi có diện tích lớn.

Chống thấm bằng màng khò nóng

Chống thấm bằng màng khò nóng

Về mặt hiệu quả thì đây là một trong những phương pháp rất hiệu quả khi có tuổi thọ cao lên đến hàng chục năm, khả năng chống thấm tốt. Tuy nhiên phương pháp này lại đem đến cực nhiều sự phức tạp và khó khăn khi thi công. Đồng thời những người thợ thi công bằng phương pháp này đòi hỏi tay nghề phải lão luyện. Chính vì vậy nếu áp dụng phương pháp này để chống thấm nhà vệ sinh thì bạn phải cần tìm đến các đơn vị chuyên nghiệp và thật sự có năng lực mới đảm bảo được độ ổn định và lâu dài của việc chống thấm nhà vệ sinh.

Chống thấm nhà vệ sinh bằng keo dán gạch Kingkong, Keo miết mạch KingKong

Keo dán gạch là một loại vật liệu mới được ra đời để đáp ứng nhu cầu ốp lát của khách hàng ngày càng cao. Là một trong những thương hiệu keo dán gạch nổi tiếng Việt Nam, việc sử dụng keo dán gạch Kingkong là một trong những phương pháp tối ưu nhất để xử lý chống thấm nhà vệ sinh bởi tính tiện dụng, đơn giản khi thi công, độ bền vững lâu dài, giá thành rẻ và có thể bám dính với tất cả mọi loại gạch dù là loại gạch đó khó bám dính nhất. Với keo dán gạch KingKong thì những nhược điểm ở các phương pháp trên đã hoàn toàn được khắc phục một cách hoàn hảo nhất.

Keo dán gạch KingKong đang là sự lựa chọn của nhiều nhà thầu hay chủ đầu tư trong quá trình thi công chống thấm cho công trình. KingKong không chỉ là một hãng keo mà còn là một giải pháp chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả cho mọi công trình.

Keo dán gạch KingKong với rất nhiều các sản phẩm để ốp lát gạch đá cho đa dạng các khu vực sư dụng khác nhau, tự nội thất đến ngoại thất sẽ cho các bạn nhiều sự lựa chọn. 

Keo miết gạch KingKong là sản phẩm phù hợp cho các khe mạch gạch, keo đá tự nhiên với tính năng vượt trội chống rạn nứt, rêu mốc và chống thấm nước.

keo-chit-mach-gach-op-lat

Lời kết

Hi vọng rằng, với những thông tin về việc chống thấm nhà vệ sinh hiệu quả mà trumchongtham đã giới thiệu, các bạn sẽ có những sự lựa chọn chống thấm thông minh cho ngôi nhà của mình.

Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết!